Nguyên nhân vì sao chim yến đến ở rồi lại bỏ đi

Nguyên nhân chim yến bỏ đi đang là thắc mắc của rất nhiều chủ đầu tư nuôi chim yến. Vừa qua cũng có rất nhiều khách hàng gọi điện thoải hỏi Yến Sào Trọng Tín về nguyên nhân chim yến nhà mình bỏ đi. Làm thế nào để chim yến không bỏ đi.

Hôm nay Yến Sào Trọng Tín xin có một vài chia sẻ về nguyên nhân chim yến bỏ đi cho quý vị. Những người đã và đang chuẩn bị gặp phải trường hợp này được biết.

Cạnh tranh về số lượng nhà nuôi chim yến: Việc đầu tư xây dựng nhà nuôi chim yến đang được phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam hiện nay. Vì vậy sẽ dẫn đến tình trạng cạnh tranh về số lượng nhà chim. Chim yến sẽ có nhiều sự lựa chọn ở nhà này hoặc nhà kia. Nếu nhà yến nào được thiết kế tốt, kỹ thuật dẫn dụ tốt thì sẽ thu hút được lượng chim đến ở và làm tổ.

Thế nên nếu nhà chim của mình đang gặp phải vấn đề chim bỏ đi thì quý vị nên tìm hiểu nhà nuôi yến của mình đang gặp phải các tình trạng sau:

Thiết kế nhà yến đang gặp vấn đề

Việc thiết kế nhà nuôi chim yến sao cho tốt nhất là yếu tố cực kỳ quan trọng. Nó là yếu tố chính quyết định đến việc chim có đến tìm hiểu hay khám phá ngôi nhà của mình hay không? Các vấn đề về thiết kế nhà yến mà quý vị cần chú ý như: Hướng nhà, lỗ thu chim, chuồng lượn, đường bay của chim, ngăn phòng trong nhà chim…

Mô hình nhà nuôi yến 6x25x4

 

Thi công phần kỹ thuật yến

Chim yến ở và làm tổ ở những vị trí an toàn cho chúng, vì vậy yếu tố thi công kỹ thuật yến như đóng gỗ, bắt loa là yếu tố cực kỳ quan trọng để quyết định việc giữ chim ở lại hay bỏ đi nhà khác. Công việc cơ bản như đóng gỗ, bắt loa tưởng chừng như rất đơn giản, ai cũng có thể làm được. Nhưng việc đóng gỗ như thế nào, quy cách ra sao, bắt loa như thế nào đó là ý đồ của người kỹ thuật. Mỗi kỹ thuật có những cách làm khác nhau, không ai giống ai cả, tuy nhiên việc sử dụng âm thanh như thế nào? Làm sao để chim phát triển tốt đòi hỏi vào kinh nghiệm của từng kỹ thuật. Chỉ cần một vài lỗi nhỏ trong thiết kế cũng ảnh hưởng rất lớn đề việc chim có ở hay không.

Sử dụng gỗ làm thanh làm tổ vẫn là tốt nhất. Không phải là lam bê tông, thanh nhựa hay các loại vật liệu khác

Nhân đây tôi xin chia sẻ thêm 1 ý nữa. Có nhiều chủ nhà vì muốn tiết kiệm, đi học hỏi ở nhiều người, rồi cũng tự đóng gỗ, bắt loa, mua âm thanh hoặc tải âm thanh trên mạng về sử dụng. Để rồi nhận lấy việc chim không ở. Sau đó lại tốn thêm tiền thuê kỹ thuật về sửa. Quý vị có thể bỏ ra hàng tỷ đồng để xây dựng nhà yến được, nhưng lại tiết kiệm vài chục triệu đồng để rồi nhận lấy kết quả không có chim. (Lời khuyên chân thành nhất với quý vị nào muốn đầu tư nhà nuôi chim yến nên chú ý. Nên tìm kỹ thuật giỏi, có uy tín, và phải có niềm tin vào kỹ thuật để nhờ họ tư vấn và thi công.)

Sử dụng âm thanh nhà nuôi yến

Âm thanh nhà nuôi yến cực kỳ quan trọng. Nó quyết định đến việc tăng trưởng và phát triển bầy đàn của nhà chim. Tùy vào cách sử dụng âm thanh của từng kỹ thuật vào từng thời điểm. Ví dụ: Nhà mới phát loa thì nên sử dụng âm thanh nào để dẫn dụ chim (Thông thường việc phát triển của nhà nuôi chim yến mới từ 0  đến 50 chim cực kỳ lâu, nhưng sau đó từ 50 lên 100 chim sẽ nhanh hơn, hoặc 100 lên 300 chim). Với kỹ thuật có nhiều kinh nghiệm, nắm bắt được âm thanh nào tốt, sử dụng ở vùng nào hiệu quả. Thời điểm nào sử dụng âm thanh để chim ở, thời điểm nào sử dụng âm thanh để chim làm tổ hoặc phát triển bầy đàn tùy thuộc vào kinh nghiệm của kỹ thuật + thời điểm phát triển của nhà yến.

Sử dụng mùi nhà yến có hiệu quả không?

Với kinh nghiệm của Yến Sào Trọng Tín thì việc sử dụng mùi không hoàn toàn hiệu quả. Vậy tại sao có nhiều người bán mùi và quảng cáo sự hiệu quả của mùi. Yến Sào Trọng Tín xin đưa ra câu hỏi để quý vị trả lời xem có Công ty hoặc Cá nhân nào bán mùi mà có cam kết số lượng chim ở sau khi sử dụng mùi không? Nếu sử dụng mùi có hiệu quả vậy trong nhà yến nên sử dụng mùi luôn, tại sao lại sử dụng âm thanh?

Việc quảng cáo hay dùng mùi cho nhà yến của một số đơn vị bán mùi đánh vào tâm lý chủ nhà nuôi yến thất bại. Việc không có chim ở khiến tâm lý nhiều chủ nhà lo lắng, tìm hiểu và mua mùi về sử dụng. Kết quả là nhiều chủ nhà tiêu tốn khá nhiều tiền nhưng không đem lại hiệu quả.

Tóm tắt lại nguyên nhân chim yến bỏ đi hoặc không ở thì quý vị nên chú ý một số vấn đề sau đây: Thiết kế nhà yến, thi công kỹ thuật yến, sử dụng âm thanh. Đó là những yếu tố cơ bản để tìm ra nguyên nhân tại sao chim không ở, hoặc bỏ đi.

Với những kiến thức và kinh nghiệm của mình, chúng tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giải đáp những thắc mắc của những chủ nhà nuôi chim yến chưa thành công. 

Nếu quý vị nào đã và đang gặp trường hợp như trên, có thể liên hệ trực tiếp với Yến Sào Trọng Tín. Chúng tôi sẽ khảo sát cụ thể, đưa ra những tư vấn chính xác nhất cho hiện trạng nhà yến của quý vị.

 

Yến Sào Trọng Tín 

Địa chỉ: 118/55 Đường Tân Thới Hiệp Q.12 TP. HCM

Điện Thoại: 097 662 5859

Email: yensaotrongtin@gmail.com

Website: yensaotrongtin.com

 

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published.

Enjoy this blog? Please spread the word :)