Làm sao để có được một nhà nuôi chim yến sào thành công nhất?

Nuôi chim yến sào hiện nay đang được đầu tư và phát triển rất nhiều tại hầu hết các tỉnh thành miền trung, miền nam, đông nam bộ của nước ta. Việc đầu tư tràn lan và không có sự tìm hiểu, cũng như hiểu biết về việc dẫn dụ chim yến, khiến nhiều nhà nuôi yến đang gặp tình trạng không có chim tới ở và làm tổ.

Vì vậy, hôm nay chúng tôi xin chia sẻ cho quý vị. Những người đã có hoặc chuẩn bị xây dựng nhà nuôi chim yến hiểu được vấn đề làm sao để có được một nhà nuôi chim yến thành công nhất.

Nhà nuôi chim yến thành công là sau khi đầu tư xây dựng và đưa nhà yến vào hoạt động thì sau: 1-2 năm sẽ cho thu nhập và đem lại lợi nhuận. ( Nhà yến càng lâu năm thì cho thu hoạch càng nhiều… ). Tuy nhiên bên cạnh đó thì không ít nhà nuôi yến 2-3 năm mà chỉ có được vài tổ. Vậy đó có được coi là thành không hay không? Và đâu là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại này.

Chúng tôi xin chia sẻ một số yếu tố quyết định sự thành công của nhà nuôi chim yến như sau:

Vùng chim tốt hay Vị trí muốn xây dựng nhà nuôi chim yến: Yếu tố này hầu như là quan trọng nhất, Việc xây dựng một nhà nuôi chim yến ở khu vực có nhiều chim, ít nhà chim, thì tỉ lệ thành công là 100 % (Các yếu tố kỹ thuật phải hoàn toàn đúng). Làm sao để biết được đó là vùng chim tốt, việc này đòi hỏi quý vị phải có kinh nghiệm, hoặc tìm những người có kinh nghiệm để tư vấn.

Có nhiều người thắc mắc tại sao một số vùng thấy chim bay nhiều, ăn nhiều, nhưng dẫn dụ không được. Xin thưa rằng một số vùng tuy thấy chim chơi nhiều, ăn nhiều, nhưng đa phần là chim già, chim đã trưởng thành, có nhà và có tổ, thì làm sao mà dẫn dụ được. Vậy chim non ở những vùng này sẽ đi đâu sau khi được sinh ra? Đối với những vùng này khi lượng thức ăn đã bão hòa thì lượng chim non sẽ di cư đi các nơi khác hoặc các cùng rìa lân cận.

Vậy ở những vị trí nào đang gặp phải tình trạng chim chơi nhiều những dẫn dụ khó? Với kinh nghiệm đã từng thi công khá nhiêu nơi trong cả nước tôi xin đưa ra một số vùng khó dẫn dụ chim như: TP. Vũng Tàu,  TP. Bạc Liêu, TP. Rạch Giá, Khu vực  Hàm Liêm – Phan Thiết…

Thiết kế nhà nuôi chim yến: Nếu bỏ qua yếu tố vùng chim thì bản vẽ thiết kế nhà nuôi chim yến là cực kỳ quan trọng, Những người tìm hiểu và làm về nhà nuôi yến nhiều sẽ có nhiều kinh nghiệm về thiết kế.

Thiết kế và bố trí nhà yến quyết định các yếu tố sau: Chim mau ở, mau làm tổ, phát triển bầy đàn tăng nhanh. Chim yến muốn ở và làm tổ thì chúng cần nơi an toàn, vì vậy 1 mô hình nhà nuôi chim yến cần phải đem lại sự an toàn cho chúng khi muốn tìm hiểu và ở là điều cần thiết nhất.

Hệ thống loa, âm thanh có quan trọng không? Có rất nhiều người đầu tư nhà nuôi yến vì yếu tố tiết kiệm chi phí. Một phần cũng thấy việc đóng gỗ đi loa quá đơn giản, ai cũng có thể làm được nên thấy có thể tự thuê người làm được để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, việc đóng gỗ, bắt loa ra sao đó là yếu tố quan trọng, nó đòi hỏi tư duy và kinh nghiệm của người làm kỹ thuật dẫn dụ yến.

Chim đến chơi nhiều mà không ở? Hoặc nay ở chỗ này mai chỗ khác? Hoặc chim ở nhiều mà chậm làm tổ? Hoặc chim chỉ ở ngoài rồi khi tắt loa chim bay ra ngoài? Đó là những câu hỏi mà chúng tôi nhận được hàng ngày. Vì vậy, nếu chưa có kinh nghiệm nhiều về việc này thì quý khách nên tìm ngay cho mình một kỹ thuật có kinh nghiệm để họ tư vấn. Tránh việc ” Một đồng sợ tốn, bốn đồng không đủ”.

Việc thi công nhà nuôi chim yến cần phải đúng ngay từ đầu. Để nhà nuôi chim yến hoạt động một thời gian dài mà không có chim ở sẽ dẫn đến nhà nuôi chim yến bị chai.

Mùi nhà yến có quan trọng không? Với kinh nghiệm đã tưng thi công nhiều nhà nuôi chim yến. Chúng tôi không sử dụng bất cứ một loại mùi nào trong việc dẫn dụ chim yến. Và tất nhiên các nhà yến tôi thi công đều phát triển tốt, mà không có nhà nuôi yến nào gặp thất bại cả. Nếu quý khách gặp phải nhà yến của mình không có chim ở, và nghe theo các công ty bán mùi mua về sử dụng thì đó quả là một sai lầm. Đừng phung phí tiền cho những việc đó ( hoặc nếu có công ty nào bán mùi mà cam kết sau khi sử dung sẽ tăng được bao nhiêu chim, sau khi tăng mới lấy tiền thì quý khách nên mua).

Việc làm sao để có được nhà nuôi chim yến thành công không phải là đơn giản. Vì vậy quý khách nên có sự tìm hiểu kỹ lưỡng, trước khi muốn xây dựng một nhà nuôi chim yến.

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published.

Enjoy this blog? Please spread the word :)