Khi nào nên thay âm thanh chim cho nhà nuôi chim yến?

Hiện nay có nhiều ý kiến cho rằng khi một nhà nuôi chim yến đã sử dụng âm hợp với nhà thì không nên thay tiếng chim thường xuyên. Những tiếng chim hiện nay được tổng hợp nhiều tiếng chim, thích hợp cho nhiều mùa vì vậy không cần thay tiếng chim? Theo kinh nghiệm của tôi, các anh em kỹ thuật khác, các chủ nhà nuôi chim yến… ở khắp các vùng trong cả nước thì điều này hoàn toàn khác.

Thông thường nhà nuôi yến sẽ được thay âm thanh vào từng thời điểm theo mùa và theo tốc độ phát triển của từng nhà yến sẽ khác nhau. Theo kinh nghiệm của tôi và một số anh em kỹ thuật khác. Nhà mới mở máy thì nên sử dụng âm khác. Nhà được 200-300 chim nên sử dụng âm khác. Nhà 500-1000 chim thì nên sử dụng âm thanh khác. Nhà nhiều chim nhưng ít tổ thì nên sử dụng âm thanh nào? Những vùng cạnh tranh về nhà chim thì sử dụng những âm thanh khác, những vùng ít cạnh tranh hoặc nằm độc lập thì nên sử dụng âm thanh khác…

Theo tôi, việc thay âm thanh nhà chim giúp mình làm mới lại ngôi nhà yến. ( Cũng giống như bạn nghe mãi một bài nhạc, nghe lâu thì thấy nhàm chán.). Với điều kiện các bác phải thay nhưng âm tốt, những âm tốt là những âm đã được sử dụng thành công ở nhiều nhà, hoặc ở nhiều vùng khác nhau.

Âm thanh nhà yến được bao gồm Âm thanh ngoài và  Âm thanh trong. Có một số người còn gọi là: Âm dẫn, Âm bầy đàn, Âm Mẹ Con… Nhưng theo bản thân tôi, đó là âm ngoài và âm trong. Âm dẫn có thể sử dụng âm thanh ngoài hoặc âm thanh trong, tùy theo từng thời điểm và theo kinh nghiệm của từng kỹ thuật yến khác nhau, sẽ sử dụng các loại âm khác nhau.

Đối với Âm thanh ngoài: Có những âm thanh chim chơi rất nhiều. Nhưng ở lại nhà thì cực kỳ kém. Có những âm thanh chim chơi lác đác vài con, nhưng chim ở lại thì nhiều. Vậy phải làm sao để kết hợp được việc chim chơi tốt và ở tốt? Đó là kinh nghiệm của từng người khi sử dụng âm thanh ngoài và âm thanh trong nhà.

Có nhiều người từng liên hệ với tôi. Họ nói rằng nhà của họ chim chơi ít, nhưng nhà kế bên thì chim lúc nào cũng chơi nhiều. Việc này theo kinh nghiệm của tôi, nó còn xác định nhiều yếu tố như: Tuổi của nhà chim, nhà chim nhiều năm bao giờ lượng bầy đàn cũng nhiều hơn, nên chim chơi nhiều hơn là điều tất nhiên. Hoặc 2 nhà chim mọc cùng thời điểm thì nên xét về yếu tố khác như: Vị trí, hướng, thiết kế, âm thanh sử dụng… Việc chim chơi nhiều là tốt, nhưng còn giữ chim ở lại và làm tổ còn phụ thuộc vào âm thanh sử dụng trong nhà, nhà được thiết kế tốt, hợp lý…

Đối với Âm thanh trong nhà yến: Âm thanh trong nhà yến thông thường sẽ ít được thay đổi, chỉ thay đổi tùy vào mức độ phát triển của từng nhà yến khác nhau, hoặc từng khu vực vùng miền khác nhau mà nên sử dụng các loại âm thanh trong sao cho phù hợp.

Khi bạn sử dụng một âm thanh ngoài mới ( Tức âm thanh tốt) sẽ thu hút chim non, chim chuẩn bị tách đàn đi tìm một nhà mới. Việc thay đổi âm thanh sẽ thu hút các con chim yến tới khám phá nhà bạn.

Khi thay đổi âm thanh ngoài của nhà yến, có những thời điểm chim tới chơi rất đông, cũng có thời điểm chẳng có con nào chơi cả. Đối với một số người chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc nóng vội, liền đi thay các âm thanh khác và kết luận âm không chơi là âm dở, âm đểu…

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi. Việc chim đến chơi nhiều hay ít tùy thuộc vào từng thời điểm, vùng miền, nguồn thức ăn cho chim. Vùng thức ăn tốt, chim nó sẽ chơi nhiều hơn. Hoặc đến thời điểm chim tách bầy, đa phần chim non sẽ tìm đến ngôi nhà mới, chỉ một tỉ lệ ít chim non sẽ ở lại nhà cũ. Vì vậy việc thay đổi âm thanh vào đúng thời điểm chim tách bầy ( mùa chim) là cực kỳ quan trọng.

Tóm lại. Thay đổi âm thanh cho nhà nuôi chim yến là tốt. Tuy nhiên bạn nên thay những âm thanh tốt tùy vào lượng chim, tổ cụ thể trong nhà và tùy vào từng thời điểm khác nhau. Đối với môi trường nhà nuôi chim cần duy trì sự ổn định. Không nên thay đổi âm thanh quá nhiều, gây mất sự ổn định của nhà yến.

Trên đây là một số kinh nghiệm của một quá trình thi công nhiều nhà yến tại nhiều vùng khác nhau. Kinh nghiệm học hỏi, trao đổi từ nhiều anh em đã và đang làm kỹ thuật yến khác nhau. Tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp cho nhiều chủ nhà nuôi yến có thêm nhiều kinh nghiệm trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu và để vận hành nhà nuôi chim yến của mình tốt hơn. Nếu có những đóng góp ý kiến tốt hơn vui lòng góp ý cho tôi qua SĐT: 097 662 5859 (Yến Sào Trọng Tín).

 

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published.

Enjoy this blog? Please spread the word :)